Sản Phẩm Mới
Tin Tức HOT
Video

Fanpage Facebook

Thống kê
  • upload/web/50/507708/slide/2018/04/17/02/55/152397695160.jpg
  • upload/web/50/507708/slide/2014/08/24/09/46/140884837835.jpg
  • upload/web/50/507708/slide/2015/03/23/04/13/142710199226.jpg
Chi tiết
Thời gian đăng: 18-09-2014 12:21 | 2430 lượt xem In bản tin

Dạo gần đây thấy rất nhiều người bàn về việc nên sử dụng loại xe máy nào để đi phượt đường dài. Với một số kinh nghiệm của mình, mình sẽ viết qua về các yếu tố chọn xe máy khi đi du lịch. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp các bạn đánh giá chính xác hơn về loại xe cần hướng đến.

Xe máy khi đi đường xa, dĩ nhiên là nó còn hơn cả 1 phương tiện di chuyển, nó trở thành 1 người bạn gắn bó và tin cậy với bạn, nó cũng có các bệnh tật, dở chứng, và cần được chăm sóc vỗ về. Và để chọn được một người bạn tốt và phù hợp, bạn nên chú ý vào.

 

Xe máy – Người bạn thân thiết trên cung đường xa

Xe máy – Người bạn thân thiết trên cung đường xa

 

1. Hành trình dự kiến:

Hành trình dự kiến rất quan trọng, xác định trước được địa hình cung đường sẽ giúp bạn chọn được loại xe phù hợp, Ví dụ như nếu chỉ đi đường nhựa bằng phẳng, khoảng cách gần thì xe ga cũng đi được, còn đường bùn đất, gồ ghề, lầy lội thì có lẽ nên chọn cào cào hoặc xe tăng.  Đặc biệt là đường đồi núi thường không thích hợp với các kiểu xe đua sports, trông thì đẹp nhưng thực sự loại xe này không phù hợp lắm với việc đi phượt, nó chỉ hợp với các cung đường đẹp, bằng phẳng thôi. Nếu xác định đường dốc, gồ ghề thì nên chọn các loại xe máy khỏe, gầm cao, điện đóm ổn định. Hành trình dự kiến là thứ bắt buộc phải xác định trước khi xác định các yếu tố còn lại dưới đây.

 

Win 100 Đầy đường vùng núi

Win 100 đầy đường vùng núi

 

2. Độ thoải mái:

Yếu tố này nên được đặt lên hàng đầu nếu đi đường dài (>300Km). Đấy là lí do vì sao các loại xe sports không phù hợp. Cơ bản vì tư thế ngồi gù lưng đặc trưng của loại xe này dễ khiến bạn mỏi nhừ chỉ sau vài tiếng. Các loại xe chuyên dụng để đi đường trường như dòng Cruiser rất phù hợp vì tư thế ngồi thoải mái, tay lái rộng, khó mỏi tay. Đặc biệt như dòng Touring thì chỗ ngồi còn dựa lưng các kiểu, tiện nghi thoải mái bậc nhất. Tại Việt Nam, không phải ai cũng có khả năng chọn các loại xe chuyên dụng như trên, nhưng may mắn là các loại xe phổ thông như xe ga, xe số thường cũng rất thoải mái. Nên chọn các loại xe yên rộng, bằng phẳng, ít dốc, tay lái cao vừa tầm, và thẳng tay.

Độ rung của xe khi vận hành cũng ảnh hưởng rất nhiều đến sự thoải mái của bạn. xe rung nhiều dễ gây tê tay chân mông má các kiểu. Và đặc biệt nên chú ý tới sự thoải mái của người đi cùng, nếu không muốn có 1 cái loa kêu oai oái dọc đường. Người đi cùng thường gặp các vấn đề về việc mỏi lưng do đeo ba lô, tê chân.

3. Tiêu hao nhiên liệu:

Tiêu hao nhiên liệu trực tiếp ảnh hưởng tới chi phí chuyến đi, mặc dù thường thì đi đường trường sẽ tốn ít nhiên liệu hơn trong thành phố. Mức tiêu thụ phổ biến ở xe số là 2-3l/100km, Các loại xe offroad như cào cào, Minsk tiêu thụ khiếp hơn. Các dòng Cruiser to khỏe cũng vậy. Xe ga thường khó đáp ứng được việc đi phượt do ăn xăng và gầm thấp không hợp đường xấu.

 

Minsk huyền thoại

Minsk huyền thoại

 

4. Khả năng của động cơ:

Động cơ xe làm việc trong thời gian dài dễ gặp các bệnh như quá nóng, ì máy, hết hơi. Các loại xe có tốc độ thì tốt, nhưng không nên quá cao, dù sao đường xá Việt Nam cũng khó đáp ứng được các tay đua tốc độ. ĐỘng cơ chỉ cần bền, đi xa ổn định, Đồng thời đủ khỏe để có thể leo dốc mà vẫn tải nặng là được. Các loại xe Yamaha thì đi khá bốc nhưng ăn xăng, các loại Honda thì có vẻ bền và dễ sửa chữa hơn. Minsk được đánh giá cao cũng là nhớ khối động cơ chở cả tạ lợn với 2 nài mà vẫn leo dốc vô tư  :D

 

Wave là một sự lụa chọn không hề tồi

Wave là một sự lụa chọn không hề tồi

 

 5. Khả năng chở đồ:

Đi xa dài ngày đồng nghĩa với việc phải mang theo rất nhiều đồ (có thể thấy các dòng xe touring thường có hộp chưa đồ lớn) vì vậy, bạn nên chú ý 1 chút đến các chỗ để đồ. Có thể những buổi cắm trại gần, nhưng cần mang vác lều lán túi ngủ v.v… thì xe ga rất tốt, vì có cốp rộng, chỗ để chân cũng chưa được nhiều hành lí. Nhưng nếu đi xa dài ngày thì xe số phổ thông cũng tương đối phù hợp. Bạn có thể để balô phía trước, treo thêm túi đồ 2 bên xe (đặt dưới yên) và buộc thêm gá để đồ phía sau để có thể chằng buộc thêm hành lí. Các loại xe côn tay bình xăng phía trước thường bị hụt mấy chỗ để ba lô này.

 

Khả năng chở đồ

Khả năng chở đồ

 

6. Dung tích bình xăng:

Dung tích bình xăng lớn sẽ khiến bạn ít tốn thời gian dừng lại đổ xăng, cũng như dự trữ được xăng khi đi vào nơi hoang vu, không có trạm xăng.

 

Dòng xe Naked

Dòng xe Naked

 

 7. Đồ sửa chữa:

Đây là điểm lợi thế của dòng xe phổ thông so với các xe chuyên dụng đi phượt như cào cào, cruiser, là vì phổ thông, nên đâu đâu cũng có đồ thay thế. Không phải cửa hàng nào cũng có loại bánh to vật cho xe cruiser, hay loại lốp gai cho cào cào.

 8. Khả năng điều khiển:

Xe tốt không phải là có tốc độ nhanh, mà phải dễ điều khiển, đầm xe, vững chắc, vào cua không bị trượt. Các loại xe phổ thông thường sản xuất cho loại đường xá hẹp trong phố, nên tay lái ngắn, vào cua gấp tốt, nhưng xe nhẹ, nên dễ bị trượt nếu quành gấp. Các loại xe to nặng thì đầm hơn, lúc vào cua sẽ bám đường tốt hơn, tay lái dài làm góc cua rộng cũng sẽ an toàn hơn.

Khả năng điều khiển thực ra còn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố như phanh, côn, chiều dài xe, trọng tâm v.v..

Các loại xe côn tay thường giúp tận dụng hiệu suất động cơ nếu đi đúng cách, đồng thời người đi côn tay quen sẽ có cảm giác điều khiên xe hơn. Nhưng nếu gặp đường đông đúc thì sẽ vất vả hơn côn tự động nhiều. Côn tay cũng khiến việc vượt dốc khó hơn, vì bạn phải vừa kiểm soát côn ga lẫn phanh. Dù sao cá nhân tôi thấy đi xe côn tay vẫn đem lại những cảm giác thú vị vì mình kiểm soát xe nhiều hơn.

 

Dòng Touring chuyên dụng để di chuyển xa, nhưng đường phải đẹp

Dòng Touring chuyên dụng để di chuyển xa, nhưng đường phải đẹp

 

Đó là các yếu tố ảnh hưởng đối với xe máy, nếu chi axe ra các loại: Cào cào, xe ga, xe số phổ thông, Cruiser thì có thể nhận xét chung như sau:

-   Xe số phổ thông: Đại diện tiêu biểu là Wave, Future: Tương đối phù hợp với phượt, có đầy đủ các khả năng về sửa chữa thay thế, dốc núi bình thường có thể vượt qua, chở đồ tốt nhưng nếu tải nặng thì hơi yếu, bình xăng nhỏ, nên các bạn đi đến nơi hoang vu nhớ đem xăng dự trữ. Ưu điểm đặc biệt là giá rẻ.

-   Cào cào: Đại diện như Serrow, DT75 v.v…: CHuyên gia địa hình, những địa hình khó nhất thì loại xe này đi được tuốt. Bù lại thì ăn xăng, đi đường trường không thoải mái. Hầu như khó chở đồ. Đòi hỏi kĩ năng cao , đồ dung ít. Nếu xác định 1 cung gian khổ thì nên đi cào cào.

 

DT175

DT175

 

-   Xe ga: Lead, vespa các kiểu: ĐI loại này thì làm cảnh là chính, tuy rằng mang vác được đồ, nhưng chỉ trong cốp và chỗ để chân, hiếm thấy cái xe ga nào buộc thêm 2 que tre làm gá để đồ, ăn xăng, gầm thấp, vào cua cũng không tốt v.v… Cơ bản là ít thây đi xe ga đi phượt.

-   Cruiser: Tiêu biểu như mấy con Boss Kawasaki 175, Honda Custom, đi phượt khá tốt, nhưng chỉ hợp đường quốc lộ, đi xa rất thoải mái. TUy nhiên nếu gặp mấy quả dốc offroad ổ gà đầy sỏi đá thì loại xe này tỏ ra yếu thế, do xe nặng nề, chả may chết máy phải đẩy thì chết cả chủ lẫn xe. Dù sao với đường xá Việt Nam hiện tại thì loại xe này đáp ứng được hầu hết tiêu chuẩn.

 

Cruiser nam tính đầy mình

Cruiser nam tính đầy mình

 

-   Touring: Loại này ít thấy ở Việt Nam, có lẽ do thể trọng người Việt Nam không phù hợp với mấy con khủng long này

Hi vọng bài viết này đã giúp bạn có một cái nhìn tổng quát hơn về các loại xe đi phượt, nhưng trên hết, dù đi loại xe nào, cũng hãy nhớ tôn trọng luật giao thông, an toàn và cẩn thận. Chuyến đi sẽ luôn tốt đẹp với bạn.

Hỗ trợ trực tuyến